Home » Chụp ảnh cho bé » Kinh nghiệp chụp ảnh xóa phông khi dùng máy kỹ thuật số

Kinh nghiệp chụp ảnh xóa phông khi dùng máy kỹ thuật số

© Copyright 2013, All Rights Reserved. | Powered by WordPress | Designed by bdayh

Chụp ảnh xóa phông là một kỹ thuật chụp rất hữu dụng và thường được các nhiếp ảnh gia sử dụng khi chụp chân dung hay chụp tĩnh vật với mục đích làm nổi bật chủ thể chính trong hình. Dòng máy compact nói chung không thể so sánh với DSLR về kỹ thuật xóa phông, tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là không xóa/làm mờ phông được. Nếu chịu khó hiểu rõ tính năng chiếc máy mà mình sở hữu, cộng thêm một số thủ thuật khi chụp, bạn vẫn có thể cho ra những tấm ảnh mờ phông khá đẹp.

1. Xóa phông và làm mờ phông

Hai kỹ thuật chính để làm mờ phông bằng máy compact là chụp macro/close-up và zoom. Khi chụp macro, bạn chọn chế độ macro trên máy và đứng thật gần chủ thể, ngắm và thử nhiều lần cho đến khi chủ thể nét trong khuôn hình, hậu cảnh mờ đi.

Cách thứ 2 cho phông mờ chuẩn hơn là zoom – còn zoom bao nhiêu cho nét thì bạn phải thử vì từng thời điểm, từng chủ thể mà kết quả ảnh khác nhau. Có những ảnh zoom vừa phải mà vẫn nét thì bạn không cần phải zoom hết mức vì dễ bị rung và nhiễu, tuy nhiên cũng có khi phải zoom hết cỡ mớt xóa phông tốt.

Untitled1 Kinh nghiệp chụp ảnh xóa phông khi dùng máy kỹ thuật số

Khi chụp zoom bạn phải vững tay máy vì zoom càng lớn thì độ rung càng cao, nếu chụp không quen sẽ bị nhòe. Muốn vậy chỉ có cách chụp thật nhiều cho quen. Cách khắc phục hiệu quả khác là dùng tripod (chân đế) hoặc bất kỳ điểm tựa nào cho máy nếu có. Mình có tripod nhưng ít dùng, thường chỉ dùng chụp trăng ban đêm, còn thông thường thì cố giữ vững tay máy, vì tripod ngoài nhược điểm cồng kềnh thì còn khá hạn chế tư thế chụp, trong khi mình rong ruổi du lịch các nơi, nhiều khi bắt gặp khoảnh khắc đẹp là phải lựa thế bấm máy liền, chứ còn ngồi đó mà soạn tripod thì oải quá.

Các máy compact thường không có lợi thế về zoom, vì thế nếu bạn muốn chụp xóa phông tốt thì khi mua máy nên để ý các loại có khả năng zoom cao. Các máy mình đang có thì zoom cũng hạn chế, vì thế để xóa phông đẹp hơn thì cần thêm một số thủ thuật sẽ đề cập dưới đây.

2. Vài thủ thuật nâng cao hiệu ứng xóa phông

- Hậu cảnh cách xa chủ thể: hậu cảnh ở xa sẽ giúp chủ thể nổi bật lên và phông nền mờ đi. Nếu hậu cảnh có màu sắc đồng nhất như một rừng cây, bức tường, bãi cỏ… thì phông càng đẹp. Trong ảnh này, hậu cảnh là rặng cây cách xa chủ thể khoảng 5m, mình không chụp hoa trên giàn mà chụp 1 cành đung đưa ra ngoài để tương ứng với hậu cảnh:

PIC 9454 Kinh nghiệp chụp ảnh xóa phông khi dùng máy kỹ thuật số

- Hậu cảnh đơn giản, không quá rối: ngay cả khi hậu cảnh gần chủ thể nhưng nếu không quá rối mắt thì vẫn cho ra những tấm ảnh phông đẹp. Một tiểu xảo để thay đổi nền quá rối là bạn dùng tấm bìa hoặc vải đơn sắc để tạo nền.

- Hậu cảnh tối hơn chủ thể: Trong những tấm hình này thì bông hoa nằm ngay giữa cụm hoa lá, có nghĩa là hậu cảnh rất sát với chủ thể, nhưng bằng cách chọn góc chụp, kiểm soát ánh sáng để hậu cảnh thật tối nên chủ thể nổi bật lên.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 2 votes)
Kinh nghiệp chụp ảnh xóa phông khi dùng máy kỹ thuật số, 7.5 out of 10 based on 2 ratings

Incoming search terms:

  • chụp ảnh xóa phông
  • kỹ thuật chụp ảnh xóa phông
  • cách chụp ảnh xóa phông
  • cach chup xoa phông
  • kỹ thuật chụp ảnh đẹp
  • chụp xóa phông
  • ky thuat chup xoa phong
  • chụp hình xóa phông
  • huong dan chup anh xoa phong
  • chụp chân dung xóa phông
© Copyright 2013, All Rights Reserved. | Powered by WordPress | Designed by bdayh

Tags

dich vu seo dịch vụ seo dao tao seo tư vấn seo dịch vụ seo từ khóa dich vu seo tong the Chụp Ảnh Cho Bé